'Đánh bay' bệnh viêm gan trong 1 nốt nhạc với bài thuốc dân gian rẻ tiền này
Tỉ lệ người mắc viêm gan đang có xu hướng tăng nhanh. Việc điều trị bệnh viêm gan bằng các cây thuốc quý làm cho gan khỏe mạnh hơn đang được các bác sỹ đông y khuyên dùng.
5 bài thuốc từ dân gian dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho các bệnh nhân viêm gan:
Nhân trần – điều trị viêm gan hiệu quả.
Trà nhân trần
Nhân trần có tính bình, vị đắng, hơi cay có tác dụng lợi mật, nhuận gan…
Tương truyền, danh y Hoa Đà (Trung Quốc) đã phát hiện ra công dụng chữa bệnh hoảng đản (viêm gan vàng da) của cây nhân trần khi từ chối chữa bệnh cho một cô gái mắc bệnh này vì vô phương cứu chữa. Sau một thời gian gặp lại cô gái, danh y bất ngờ vì bệnh tình của cô đã thuyên giảm và sức khỏe được phục hồi. Danh y bắt đầu nghiên cứu về loại cây này, từ cách sử dụng cho đến thời điểm thu hái cho hiệu quả cao nhất. Ông đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người nhờ vào cây nhân trần này.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm.
Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là: chỉ sử dụng nhân trần khi cần lợi mật – mật không tiết ra (mật viêm, tắc mật…) và nhuận gan khi gan có vấn đề. Nếu không có bệnh mà lại uống hàng ngày, nghĩa là bắt gan và mật không có nhu cầu tiết cũng phải tiết, dẫn tới phải làm việc nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.
Cây chó đẻ
Cây chó đẻ còn có tên gọi khác là Diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa. Từ lâu cây chó đẻ đã được dân gian dùng làm thuốc trị các bệnh u nhọt, sốt…
Cây chó đẻ hay còn gọi là Diệp hạ châu. Theo Đông y, cây chó đẻ có vị ngọt, nhầy nhậy đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, tốn ứ, thông huyết mạch, điều kinh, thanh càn, hạ nhiệt… dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, đau thận, bệnh đường tiết niệu, đường ruột, bệnh ngoài da.
Loại cây này đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng kháng sinh tốt nhất với bệnh viêm gan siêu vi B thông qua cơ chế ức chế quá trình lên men DNA của virut viêm gan B.
Cỏ nhọ nồi
Cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực, hàn liên thảo là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Trong dân gian thường dùng loại cây này để cầm máu, và dễ dàng tìm được chúng ở bờ ruộng, bờ mương, và vườn nhà.
Cây nhọ nồi có tác dụng bảo vệ gan thông qua cơ chế kích thích tế bào gan tăng tổng hợp prothrombine, giúp phòng ngừa xuất huyết tiêu hoá trong viêm và xơ gan mạn tính.
Râu ngô.
Râu ngô là thực phẩm dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng lợi tiểu, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt…
Đặc biệt tốt cho việc trị bệnh vàng da, xơ gan cổ trướng. Làm giảm bilirubine, tăng khả năng giải độc gan.
Nấm lim xanh
Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý hiếm, đã được phát hiện và sử dụng trong điều trị bệnh, tăng cướng sức khỏe từ cách đây 2000 năm. Nấm lim xanh đã được các nghiên cứu khoa học hiện đại khẳng định có hiệu quả đặc biệt trong điều trị các bệnh ung thư gan, và các bệnh về gan.
Dược chất polysaccharide có trong nấm lim xanh có tác dụng chống viêm hiệu quả. Hay thành phần Ganopoly đặc trị các virut gây viêm gan B, C.
Ngoài ra, nấm lim xanh có tác dụng tăng cường chức năng thận, làm giảm gánh nặng thanh lọc độc tố, bảo vệ cơ thể cho gan. Giúp gan khỏe, và các chức năng gan không bị suy yếu.
Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng!
Theo Phụ nữ news
Không có nhận xét nào: