5 món ăn vừa mát vừa lành, lọc sạch bong độc tố cho gan- thận, cả đời không lo bệnh tật
Dưới đây là loại thực phẩm thải độc cho gan, thận một cách tự nhiên, tất cả đều sẵn có quanh bạn
Rong biển
Ngày càng phổ biến với người Việt Nam, rong biển thực sự là một loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe. Chúng có chứa lượng chất chống oxy hóa cao và một loạt các chất phytochemical như polyphenol và fucoxanthin. Các chất spirulina và chlorella có trong rong biển đều được chứng minh là có hiệu quả loại bỏ chất độc nặng ra khỏi cơ thể.
Rong biển màu nâu cũng đã được chứng minh là có khả năng làm sạch gan và thận hiệu quả nhất. Y học cổ truyền Trung Quốc từng sử dụng rong biển để điều trị mọi thứ từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến các khối u.
Canh khổ qua thịt nạc
Theo Đông Y khổ qua có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc... Nếu chúng ta dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt.
Nguyên liệu gồm: Khổ qua 250gr, thịt nạc 100gr, gia vị.
Cách thực hiện: Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng. Thịt nạc cũng cắt lát mỏng. Thịt nạc xào sơ qua, sau đó cho nước lọc vào. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm nếm vừa ăn. Lưu ý món khổ qua nấu vừa chín tới mới ngon. Món canh này ngoài tác dụngbổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt...
Củ cải đường
Được biết đến như là một chất thanh lọc máu hiệu quả, củ cải đường có chứa nhiều axit nitric giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Việc ăn hoặc uống nước ép củ cải đường cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin E, carotenes, axit phenolic và betalain, một loại chất chống oxy hóa giúp sửa chữa và tái tạo tế bào trong gan.
Cháo đậu xanh
Các mẹ có thể dùng món cháo đậu xanh để giải độc, bổ gan bằng cách sau:
Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.
Cách thực hiện: Đậu xanh rửa sạch, dùng nước nóng ngâm cho nở. Gạo đem vo sạch. Cho đậu xanh và gạo vào nồi, cho nước vào nấu đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này làmón ăn mát gan rất ngon và dễ thực hiện, thích hợp ăn khi nguội. Mỗi tuần mẹ nên cho cả nhà ăn món này 2-3 lần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé.
Canh rau ngót thịt heo
Rau ngót vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Thịt heo là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và chất đường. Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và các vitamin.
Cách nấu canh rau ngót thịt heo như sau: Rau ngót tuốt lá non, rửa sạch, vò qua cho mềm. Thịt nạc đem băm nhỏ, xào chín, sau đó cho nước vào đun cho sôi. Sau khi nước sôi, các mẹ hãy cho rau ngót vào nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh rau ngót thịt nạc được xem làmón vừa bổ gan vừa ngon lành, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới hồi bệnh.
Rong biển
Ngày càng phổ biến với người Việt Nam, rong biển thực sự là một loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe. Chúng có chứa lượng chất chống oxy hóa cao và một loạt các chất phytochemical như polyphenol và fucoxanthin. Các chất spirulina và chlorella có trong rong biển đều được chứng minh là có hiệu quả loại bỏ chất độc nặng ra khỏi cơ thể.
Rong biển màu nâu cũng đã được chứng minh là có khả năng làm sạch gan và thận hiệu quả nhất. Y học cổ truyền Trung Quốc từng sử dụng rong biển để điều trị mọi thứ từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến các khối u.
Canh khổ qua thịt nạc
Theo Đông Y khổ qua có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc... Nếu chúng ta dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt.
Nguyên liệu gồm: Khổ qua 250gr, thịt nạc 100gr, gia vị.
Cách thực hiện: Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng. Thịt nạc cũng cắt lát mỏng. Thịt nạc xào sơ qua, sau đó cho nước lọc vào. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm nếm vừa ăn. Lưu ý món khổ qua nấu vừa chín tới mới ngon. Món canh này ngoài tác dụngbổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt...
Củ cải đường
Được biết đến như là một chất thanh lọc máu hiệu quả, củ cải đường có chứa nhiều axit nitric giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Việc ăn hoặc uống nước ép củ cải đường cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin E, carotenes, axit phenolic và betalain, một loại chất chống oxy hóa giúp sửa chữa và tái tạo tế bào trong gan.
Cháo đậu xanh
Các mẹ có thể dùng món cháo đậu xanh để giải độc, bổ gan bằng cách sau:
Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.
Cách thực hiện: Đậu xanh rửa sạch, dùng nước nóng ngâm cho nở. Gạo đem vo sạch. Cho đậu xanh và gạo vào nồi, cho nước vào nấu đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này làmón ăn mát gan rất ngon và dễ thực hiện, thích hợp ăn khi nguội. Mỗi tuần mẹ nên cho cả nhà ăn món này 2-3 lần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé.
Canh rau ngót thịt heo
Rau ngót vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Thịt heo là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và chất đường. Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và các vitamin.
Cách nấu canh rau ngót thịt heo như sau: Rau ngót tuốt lá non, rửa sạch, vò qua cho mềm. Thịt nạc đem băm nhỏ, xào chín, sau đó cho nước vào đun cho sôi. Sau khi nước sôi, các mẹ hãy cho rau ngót vào nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh rau ngót thịt nạc được xem làmón vừa bổ gan vừa ngon lành, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới hồi bệnh.
sưu tầm
Không có nhận xét nào: